Phó tổng thống Mỹ chuộng trang sức ngọc trai

Phó tổng thống Mỹ chuộng trang sức ngọc trai

  18/03/2022

  NGUYỄN THỊ MAI PHƯƠNG

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris luôn đeo vòng, bông tai ngọc trai trong những sự kiện quan trọng, thể hiện sức mạnh trí tuệ và nét tinh tế.

Bà Kamala Harris đến Việt Nam từ ngày 24 đến 26/8, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một Phó tổng thống Mỹ đương nhiệm. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến công du đầu tiên tới Đông Nam Á, bảy tháng sau khi bà nhậm chức. Khi xuất hiện tại sân bay quốc tế Nội Bài và nhiều hoạt động sau đó, bà chọn mặc suit xanh tím than, kết hợp vòng xích vàng gắn ngọc trai hai tầng.

Phó tổng thống Mỹ Harris phát biểu tại lễ khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á ở Hà Nội ngày 25/8. Ảnh: Vũ Anh

Phó tổng thống Mỹ Harris phát biểu tại lễ khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á ở Hà Nội, ngày 25/8. Ảnh: Vũ Anh

Theo Vanity Fair, những chuỗi ngọc trai gắn liền Harris từ thời bà hoạt động trong hội nữ sinh Alpha Kappa Alpha (AKA) ở Đại học Howard. Mỗi thành viên khi gia nhập hội đều được tặng một huy hiệu đặc biệt, trang trí bằng 20 viên ngọc trai. Cũng như tiến sĩ Glenda Glover - Chủ tịch Quốc tế của AKA và chủ tịch Đại học Bang Tennessee, Kamala Harris tin rằng ngọc trai tượng trưng cho sự tinh tế và trí tuệ. Các thành viên trong hội đều được đào tạo để trở thành những nhà lãnh đạo có hai phẩm chất đó. Họ cũng dùng ngọc trai để thể hiện tình đoàn kết, không phân biệt màu da, chủng tộc.

Năm 1986, Harris đeo vòng và khuyên tai ngọc trai đồng điệu trong lễ tốt nghiệp ở Đại học Howard. Bà nói với Vanity Fair rằng khi đeo chuỗi vòng trên cổ, bà cảm nhận niềm tự hào dâng cao.

Kamala Harris đeo trang sức ngọc trai trong lễ tốt nghiệp năm 1986 ở Đại học Howard. Ảnh: Twitter Kamala Harris

Kamala Harris đeo trang sức ngọc trai trong lễ tốt nghiệp năm 1986 ở Đại học Howard. Ảnh: Twitter Kamala Harris

Trên đấu trường chính trị, trong các sự kiện quan trọng, Kamala Harris luôn đeo ngọc trai. Để chuẩn bị cho ngày nhậm chức hồi tháng 1, bà đặt hàng nhà thiết kế trang sức Wilfredo Rosado - người từng chế tác khuyên tai kim cương cho cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama. Bà muốn chiếc vòng mạnh mẽ, hiện đại nhưng vẫn giữ được vẻ dịu dàng, nữ tính và sang trọng vốn có của ngọc trai. Kết quả, Rosado đã tạo ra một chiếc vòng cổ với các mắt xích lớn bằng vàng 18K hình bầu dục, mỗi mắt đính một viên kim cương nhỏ và một viên ngọc trai South Sea đắt giá.

Giống Michelle Obama, Harris yêu thích dây chuyền ngọc trai nhiều lớp, bông tai ngọc trai có đường viền điêu khắc tinh xảo. Bà từng đeo vòng ngọc trai Tahiti khi tuyên thệ trước Quốc hội. Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách Phó tổng thống đắc cử, Harris diện bộ quần áo màu trắng với một đôi bông tai ngọc trai lớn. Trong một sự kiện ở San Francisco năm 2004, bà đeo sợi dây đơn, cổ điển - kiểu vòng phổ biến của phụ nữ nội trợ vùng ngoại ô.

Giám đốc mảng trang sức của Vogue Anh - Rachel Garrahan - nói: "Ngọc trai là lựa chọn chính trị an toàn, thể hiện hình ảnh của sự thành công và sang trọng hơn là nét quyến rũ và hấp dẫn giới tính như những loại phụ kiện khác".

Bộ sưu tập vòng ngọc trai của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: AP, Harpers Bazaar, Twitter Musebiihi

Bộ sưu tập vòng ngọc trai của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: AP, Harper's Bazaar, Twitter Musebiihi

Tình yêu và thông điệp qua ngọc trai của Kamala Harris truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ. Để ủng hộ bà trở thành Phó tổng thống Mỹ, một nhóm phụ nữ hô hào "Đeo ngọc trai vào ngày 20/1/2021" trên mạng xã hội. Hiện nhóm này lên tới 375.800 thành viên từ 99 quốc gia, thể hiện tình đoàn kết giữa những phụ nữ đa sắc tộc. Để kỷ niệm 100 ngày Harris nắm quyền, Sherri McMullen - chủ tiệm McMullen Boutique ở Oakland, California, đồng thời là cựu thành viên AKA - đã hợp tác bốn nhà thiết kế, tạo ra một bộ sưu tập trang sức ngọc trai.

Trong quá khứ, ngọc trai được nhiều nữ chính khách ưa chuộng. Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Martha Washington, Barbara Bush, Michelle Obama, Hillary Clinton... thường xuyên đeo chúng. Người chuộng trang sức kim loại như chính trị gia Alexandria Ocasio-Cortez cũng từng đeo một đôi khuyên ngọc trai. Cựu Đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy từng nói trên Vogue: "Ngọc trai luôn thích hợp để dùng với mọi bộ cánh".

Ý Ly

Đóng góp ý kiến