TÌM HIỂU VỀ NGỌC TRAI

TÌM HIỂU VỀ NGỌC TRAI

  22/03/2019

  Admin

Xem thử vì sao ngọc trai lại quý giá đến thế nhé!
Lịch sử
Đã từ lâu, ngọc trai được biết đến như “nữ hoàng của các loại đá quý” – một viên ngọc có lịch sử và sức hấp dẫn vượt xa so với những gì mà chúng ta tưởng tượng. Trong lịch sử, một chuỗi ngọc trai tự nhiên được so sánh với một kho báu khổng lồ, có giá trị vô song. Theo ghi chép của nhà sử học, trong thời kỳ đỉnh cao của loại đá quý này, Hoàng đế La Mã Vitellius chỉ cần bán một bên hoa tai bằng ngọc trai của mẹ mình là có đủ chi phí để tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn.
 
Ngọc trai là loại trang sức thể hiện “đẳng cấp” của vua chúa trong quá khứ.
Có rất ít tài liệu nào nói về việc con người bắt đầu khai thác và sử dụng ngọc trai từ bao giờ, song vào thời kỳ cổ đại, người La Mã và Ai Cập coi trọng giá trị của ngọc trai cao hơn rất nhiều so với các loại đá quý khác.
Theo truyền thuyết, đề thuyết phục La Mã rằng Ai Cập là một quốc gia giàu có và có đủ sức tiến hành mọi cuộc chiến tranh xâm lược, nữ hoàng Cleopatra đã mời hoàng đế Marc Antony tới dự bữa ăn tối đắt tiền nhất trong lịch sử thời bấy giờ. Khi đó, Cleopatra đã nghiền nát một viên ngọc trai lớn từ một đôi hoa tai của mình, hòa vào rượu vang và uống. Marc Antony đã rất kinh ngạc và thừa nhận rằng, người Ai Cập đã dành chiến thắng.
 
Chuỗi hạt ngọc trai thứ thiệt vô cùng giá trị!
Ngọc trai được sử dụng làm đồ trang sức và cũng được tán thành bột để dùng trong mỹ phẩm. Ngành Đông y cho rằng ngọc trai có vị hơi ngọt, có tác dụng phối hợp chữa kinh phong, an thần, giải độc, tan màn mây ở mắt, trở ngại tuần hoàn nước mắt, ù tai, xây xẩm…
Sự khác nhau giữa ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nhân tạo
Ngọc trai được hình thành bên trong cơ thể của con trai, sò (hoặc các loài nhuyễn thể khác). Đây là cách phản xạ lại để tự chữa lành các vết thương của loài nhuyễn thể bằng cách tiết ra chất bao bọc dị vật bằng những lớp canxi cacbonat (CaCO3) dưới dạng chất khoáng aragonit hoặc canxit (cả hai dạng là dạng kết tinh của cacbonat canxi) được dính với nhau bởi một hợp chất hữu cơ giống chất sừng gọi là conchiolin. Sự kết hợp của cacbonat canxi và conchiolin được gọi là xà cừ.
Do vậy thành phần của ngọc trai tự nhiên chủ yếu là xà cừ. Người ta cho rằng ngọc trai tự nhiên được tạo ra do những điều kiện tình cờ khi có một vật thể lạ nhỏ bên ngoài xâm nhập vào bên trong con trai và nằm luôn trong đó. Bị kích thích bởi vật thể lạ này, con trai tạo ra một lớp xà cừ bao bọc lấy vật thể đó. Quá trình này lặp lại nhiều năm và tạo ra viên ngọc.
Ngọc trai nuôi và ngọc trai nhân tạo có thể phân biệt được với ngọc tự nhiên bằng cách kiểm tra X – quang. Nhân của hạt ngọc trai nuôi được tạo ra bởi con người và viên ngọc có hình dáng của nhân mà người ta cấy vào. Sau khi nhân này được cấy vào, con trai sẽ tạo ra một vài lớp xà cừ trên bề mặt của nhân này.
 
Khi được kiểm tra bằng X – quang, nhân của hạt ngọc nuôi sẽ lộ ra một cấu trúc khác hoàn toàn so với ngọc tự nhiên. Nhân của viên ngọc nuôi sẽ lộ ra một tâm đặc không có các vòng đồng tâm chồng lên nhau trong khi nhân của ngọc trai tự nhiên gồm có các vòng xuyến chồng lên nhau.
Phân biệt giữa ngọc trai tự nhiên và nhân tạo qua các vòng tròn trên ngọc.
Giá trị của ngọc trai tự nhiên
Ngọc trai tự nhiên có giá trị là loại đồ trang sức quý hiếm. Giá trị thực của ngọc trai tự nhiên tương đương với đá quý và phụ thuộc vào kích cỡ, hình dạng và chất lượng của hạt ngọc. Ngọc trai tự nhiên đang trở nên ngày càng hiếm hơn do người ta bắt trai và sò để nuôi. Do đó, cơ hội để mò ra ngọc tự nhiên ngày càng hiếm hoi.
Phân bố
Trong lịch sử, các mỏ ngọc trai lớn nằm ở vùng vịnh Ba Tư, dọc theo bờ biển của Ấn Độ và Sri Lanka và ở vùng biển Đỏ. Ngọc trai Trung Quốc đa phần được thu hoạch từ trai nước ngọt tại các con sông, trong khi ngọc trai Nhật Bản được tìm thấy tại các vùng ven biển.
Hình ảnh các thợ mò ngọc trai hồi xưa.
Khi Columbus phát hiện ra châu Mỹ, một số đế quốc châu Âu đã nhanh chóng chiếm vùng đất này thành thuộc địa và mở rộng hoạt động khai thác ngọc trai. Tây Ban Nha chiếm toàn bộ vùng Trung và Nam Mỹ, vùng biển Caribbean.
Trong khi thực dân Anh thì tập trung tại bờ biển Bắc Đại Tây Dương, thì Pháp chiếm lĩnh khu vực phía Bắc Mỹ. Khi những viên ngọc trai nước ngọt đầu tiên được tìm thấy tại Ohio, Mississioi và Tennessee, hàng nghìn người nô lệ đã nhanh chóng được đưa tới đây để mò ngọc trai. Vào thời điểm đó, châu Mỹ được mệnh danh là “Vùng đất của ngọc trai”.
Ngày nay, việc khai thác ngọc trai tự nhiên chỉ còn được duy trì tại Bahrain – một quốc đảo nằm tại vịnh Ba Tư. Ngoài ra, Australia cũng làm một trong số ít các quốc gia còn duy trì các đội tàu lặn mò ngọc trai.
Hình dáng và màu sắc của các loại ngọc trai tự nhiên
Khác với sự hoàn hảo của những viên ngọc trai nhân tạo, ngọc trai tự nhiên có rất nhiều hình dạng, thông thường là 5 hình dạng cơ bản: tròn, nửa tròn, oval, giọt nước, v.v…
Màu sắc của các loại ngọc trai có thể là màu đen, trắng, bạc, hồng, vàng hoặc sự pha trộn của các màu sắc trên – bao gồm cả những sắc màu cầu vồng của lớp xà cừ do những con trai tạo nên. Tất cả được quyết định bởi môi trường sống và nguồn thức ăn của con trai. Trước khi có ngọc trai nuôi, những viên ngọc trai tự nhiên có màu đen – hay còn gọi là ngọc trai đen Tahiti, là khá hiếm hoi và được định giá cao nhất.

Đóng góp ý kiến